Giới thiệu thông tin về cá nục
Cá nục là loại cá thường tập trung ở biển thành bầy đàn. Cá nục có tên tiếng anh khoa học là Decapterus, được tìm thấy vào năm 1851. Chúng có khoảng 12 loài và phân bố ở nhiều vùng biển khác nhau trên thế giới. Loài cá này có kích thước nhỏ. Thân hình thuôn dài, phần thân trên tròn và phần thân dưới hơi dẹt.
Trung bình một con cá nục trưởng thành sẽ có chiều dài khoảng 15 – 25cm. Có một số trường hợp dài tới 40cm. Phần đầu của cá nục nhỏ và hơi nhọn, đôi mắt to, lồi và có màu nâu đỏ dễ nhận biết. Bao phủ lên cơ thể của cá là toàn bộ màu ánh bạc. Loài cá này thường sinh sản vào tháng 2 đến tháng 5 dưới hình thức đẻ trứng.
Giá trị dinh dưỡng của cá nục
Cá nục thường ở trong môi trường nước mặn trong độ sâu khoảng từ 2 – 400m. Chúng tập trung chủ yếu ở vùng biển Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng trong 100g cá nục bạn có thể tham khảo:
- Năng lượng: 111 kcal.
- Đạm: 20.2 g
- Canxi: 85 mg
- Nước: 76.3 g
- Chất béo: 3.3 g
- Phốt pho: 160 mg
Những lợi ích của cá nục đối với sức khỏe con người
Thịt cá nục là một trong những nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Trong đó, cá nục sẽ cung cấp cho bạn khoảng 111 kcal/100g cùng nhiều chất dinh dưỡng khác. Do đó, cá nục mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực như:
Hỗ trợ điều trị cao huyết áp
Trong thịt của cá nục có chứa nhiều Kali giúp duy trì và ổn định huyết áp. Dưỡng chất này cũng ngăn ngừa các biến chứng của tình trạng cao huyết áp ở người già. Vì thế, các bác sĩ luôn khuyến cáo bệnh nhân nên bổ sung cá nục trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Tốt cho hoạt động của não bộ
Trong các loại cá nục đều chứa hàm lượng omega 3, DHA cao nên có khả năng cải thiện chức năng và kích thích hoạt động của não bộ. Những hợp chất này còn được sử dụng để điều chế ra loại thuốc chống trầm cảm. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cá nục cung cấp lượng Docosahexaenoic Acid cao. Thành phần này sẽ giúp phòng ngừa tình trạng mất trí nhớ hoặc rối loạn hành vi ở những người tuổi cao.
Giảm nguy cơ tiểu đường, tim mạch
Trong thịt cá nục có hàm lượng axit béo không bão hòa rất có lợi cho sức khỏe. Dưỡng chất này có thể kiểm soát lượng đường trong cơ thể để ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc sử dụng loại cá này thường xuyên sẽ hạn chế tối đa các bệnh lý liên quan đến tim mạch.
Những món ngon từ cá nục
Các món ăn được chế biến từ cá nục không chỉ nổi tiếng về độ thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng.
Cá nục kho thơm (kho dứa)
Nguyên liệu:
- Cá nục: 600g.
- 1/2 trái dứa (thơm).
- 2 trái cà chua.
- Hành củ, tỏi, ớt, gừng, hành lá.
- Dầu ăn, nước màu dừa, nước mắm, muối, đường, tiêu.
Cách chế biến:
- Bước 1: Cá chọn con to vừa phải, còn tươi. Sau đó mổ bỏ ruột, bóp với chút muối rồi rửa lại cho sạch, cắt con cá làm 2 hoặc 3, để ráo nước.
- Bước 2: Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, bổ đôi bỏ lõi, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, bỏ lõi, thái miếng.
- Bước 3: Hành củ và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, xắt nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1/2 đập giập, phần còn lại thái sợi. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp, chảo nóng già cho dầu ăn vào sau đó cho cá vào chiên sơ 2 mặt.
- Bước 5: Cho nồi kho lên bếp, gạn phần dầu chiên cá còn dư ở trên vào. Sau đó cho hành tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho cà chua, dứa cùng 1/2 thìa bột nêm vào xào kĩ.
- Bước 6: Cho cá đã chiên sơ ở trên cùng phần gừng đập giập và 1/2 chỗ ớt xắt ở trên vào nồi kho. Thêm 1 bát nước sôi, ít nước màu dừa, xíu đường vào kho cùng. Chú ý nước phải ngập mặt cá và kho nhỏ lửa đến khi cá chín nhừ, món cá này không kho cạn khô mà vẫn còn một lớp nước sốt bên dưới.
- Bước 7: Khi cá chín cho phần gừng thái sợi và 1 thìa nước mắm vào nồi cá sau đó tắt bếp, rắc hành lá xắt nhỏ lên trên, cho cá ra đĩa, thêm vài lát ớt xắt còn lại và xíu tiêu lad được. Món này ăn nóng cùng cơm rất ngon.
Cá nục sốt cà chua
Nguyên liệu:
- 3 – 4 con cá nục.
- 2 quả cà chua chín.
- 1/2 củ hành tây.
- Hành tím, tỏi, ớt.
- 1/2 muỗng cà phê muối.
- 1 muỗng đường.
- 1 muỗng cà phê bột canh.
- 2 muỗng nước mắm.
Cách chế biến:
- Cá nục chọn cá tươi hoặc cá luộc tùy thích, lưu ý nếu sử dụng cá nục tươi bạn nên rán sơ qua cá trước khi chế biến. Cắt cá đôi, xếp vào nồi.
- Cà chua, gừng, hành tím, ớt chỉ thiên được xay nhuyễn để dùng làm nước xốt.
- Cà chua bỏ vỏ, cắt múi cau. Ớt rửa sạch bỏ hạt xay nhỏ. Hành và tỏi lột vỏ băm nhỏ. Hành tây một nửa thái khoanh, một nửa thái hạt lựu.
- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu vào xào thơm phần hành tây thái hạt lựu cùng tỏi băm. Trút cà chua vào chảo, cho thêm ½ muỗng cà phê muối để cà nhanh mềm hơn, đảo đều.
- Khi cà chua chín mềm, nêm vào chảo 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê bột canh và 2 muỗng nước mắm cùng 1 muỗng ớt xay. Tắt bếp.
- Trút sốt cà chua vào nồi cá, đổ thêm 1 bát cơm nước sôi nóng vào, bắc nồi lên bếp, đun với lửa nhỏ. Khi cá chín mềm bạn cho hành tây cắt khoanh vào và tắt bếp.
Hiện nay cá nục đang được các gia đình Việt ưa chuộng sử dụng để tạo nên món ăn ngon, giàu dinh dưỡng cho gia đình. Do đó, nếu có nhu cầu mua cá nục tươi giá tốt nhất tại TPHCM thì bạn hãy liên hệ với Seba ngay nhé.
Reviews
There are no reviews yet.