Giới thiệu thông tin về mực trứng
Khi nhắc đến hải sản nổi tiếng của các vùng Duyên hải Nam Trung Bộ thì không thể không nhắc tới mực trứng. Không chỉ có hương vị thơm ngon, thịt ngọt, trứng béo ngậy mà mực trứng còn là thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Mực trứng ở một số vùng miền còn được gọi là mực sữa. Đây là loại động vật thân mềm, không có vỏ cứng thuộc họ mực. Không giống như bạch tuộc, mực trứng có thân, đầu tách rời nhau và có xương sống rõ ràng.
Thân mực sữa có màu nâu cánh gián đẹp mắt, phần đầu chứa nhiều xúc tu. Một con mực sữa trưởng thành sẽ có kích thước dài khoảng từ 5- 12cm và chứa nhiều trứng trong bụng.
Tại Việt Nam hiện nay, mực trứng chủ yếu phân bổ ở một số vùng biển thuộc Duyên hải Nam Trung Bộ và được đánh bắt rất nhiều.
Giá trị dinh dưỡng mực trứng
Mặc dù có kích thước trung bình nhỏ. Nhưng thịt mực sữa/ mực trứng rất săn chắc, ngọt thanh tự nhiên; Hòa quyện cùng phần trứng béo ngậy đầy hấp dẫn. Vậy nên, mực sữa được rất nhiều người yêu thích và khó quên được hương vị khi đã nếm thử 1 lần.
Không chỉ được đánh giá là loại hải sản thơm ngon, hấp dẫn. Mà mực sữa còn được biết đến là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Bởi trong thành phần của mực trứng có chứa hàm lượng Protein dồi dào cùng nhiều dưỡng chất có lợi khác. Theo đó, 85g mực trứng sẽ chứa khoảng: 63% selen, 90% đồng, 23% vitamin B2, 30% protein, …
Công dụng của mực trứng với sức khỏe con người
Được đánh giá là hải sản thơm ngon, giàu dinh dưỡng, mực sữa (trứng) mang đến cho sức khỏe rất nhiều lợi ích. Một trong số đó chúng ta có thể kể đến những công dụng như:
Bảo vệ tim mạch
Taurine là một trong những chất có rất nhiều ở thành phần thịt mực trứng. Đây là chất có công dụng rất lớn trong việc hỗ trợ phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe của hệ thống tim mạch. Đồng thời giúp não bộ giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, ngăn ngừa trầm cảm hiệu quả.
Tốt cho não bộ
Mực trứng cũng là một trong những loại hải sản chứa hàm lượng axit béo không no Omega 3 dồi dào. Vì vậy, thường xuyên bổ sung thực phẩm này trong khẩu phần ăn của trẻ sẽ giúp kích thích vùng xám và dây thần kinh não phát triển. Còn với những người lớn tuổi thì đây được xem như một loại “dược liệu” giúp tăng cường trí nhớ và sự minh mẫn.
Giải độc cho gan
Ngoài những công dụng kể trên, thì mực sữa còn được biết đến là loại thực phẩm có vai trò rất lớn trong quá trình ngăn ngừa sự tích tụ, đào thải chất béo và cải thiện chức năng gan. Bởi trong thành phần của mực sữa có chứa hàm lượng taurine rất dồi dào. Do đó mà đây là loại hải sản được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng thường xuyên.
Những món ăn ngon từ mực trứng
Mực trứng có hương vị hấp dẫn và béo ngậy nhưng không gây ngấy. Cho nên bạn ăn mãi sẽ không cảm thấy chán. Sau đây là một số món ăn ngon, đơn giản được chế biến từ mực trứng mà bạn có thể tham khảo.
Mực trứng xào hành tây
Nguyên liệu:
- Mực tươi: 500g
- Hành tím: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Ớt sừng: 1 quả
- Cần tây: 1 – 2 cây
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá: 2 cây
- Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, …
Cách làm:
- Bước 1: Mực làm sạch, luộc sơ và ướp cùng chút gia vị khoảng 10 – 15 phút cho ngấm. Hành tây gọt vỏ và bổ múi cau. Hành lá, cần tây nhặt, rửa sạch và cắt khúc khoảng 3 – 4cm.
- Bước 2: Phi thơm tỏi băm cùng chút dầu ăn. Sau đó cho mực trứng vào đảo đều khoảng 5 phút.
- Bước 3: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và cho hành tây, cần tây vào xào khoảng 1 phút thì tắt bếp, cho hành lá đảo đều. Có thể rắc thêm chút tiêu để tăng thêm hương vị.
Mực chiên
Nguyên liệu:
- Mực trứng tươi: 500g
- Rượu trắng: 100ml
- Tỏi, ớt, gừng, chanh.
- Bột năng: 100g
- Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, nước mắm …
Cách làm:
Bước 1: Mực rửa sạch cùng rượu trắng và ướp cùng tỏi băm, gia vị trong khoảng 10 – 15 phút.
Bước 2: Vớt mực ra, lăn qua bột năng và rán vàng trên chảo dầu sôi.
Bước 3: Mực chín vớt ra cho ráo dầu và ăn nóng kèm nước mắm chấm chua ngọt.
Nếu có nhu cầu mua mực trứng tươi không ướp chất bảo quản; Với giá tốt nhất thị trường TPHCM bạn hãy liên hệ với hải sản Seaba nhé.
Reviews
There are no reviews yet.