Mực nang là một trong những loại hải sản rất phổ biến ở các vùng biển nước ta. Mực không chỉ thơm ngon, dễ chế biến, mà nó còn là mặt hàng xuất khẩu mang đến giá trị kinh tế cao.
Giới thiệu về mực nang
Mực nang hay còn được biết tới với tên gọi khác là mực mai. Đây là một trong những loại động vật thân mềm, có xương sống, không có vỏ cứng thuộc dòng họ mực.
Mực nang có hình dáng gần giống với chữ W và có một lớp vỏ bên lớn như 1 cái mai rùa. Đầu và thân mực tách rời nhau, phần đầu có 2 xúc tu lớn và 8 vòi ngắn xung quanh. Một con mực mai trưởng thành sẽ có kích thước khoảng từ 15 – 25cm. Tuy nhiên, có những con nặng tới 10.5kg và dài khoảng 50cm.
Mực nang có mình dày, thịt giòn, dai, vị hơi nhạt nên thường không được sử dụng để làm gỏi; mà phải kết hợp thêm nhiều gia vị để tạo món ăn hấp dẫn. Ở Việt Nam, mực nang có rất nhiều ở những vùng biển thuộc Duyên hải miền Trung và Nam Bộ.
Giá trị dinh dưỡng của mực nang
Mực nang (mực mai) là loại nhuyễn thể dễ ăn, thịt thơm ngon. Đây còn là loại hải sản lành tính nên tất cả mọi đối tượng ở mọi độ tuổi đều có thể sử dụng. Vì thế, đây là một trong những thực phẩm phổ biến được nhiều chị em nội trợ lựa chọn và sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn gia đình.
Mực mai còn là loại hải sản có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong mực mai có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: Đồng, kẽm, sắt, canxi, phốt pho, Niacin , Omega 3, selen, vitamin nhóm B, … Đây chính là nguồn thực phẩm được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung thường xuyên cho cơ thể.
Công dụng của mực nang với sức khỏe con người
Trong tất cả các loại mực thì mực nang là loại hải sản phổ biến và được rất nhiều người ưa chuộng. Bởi trong loại động vật thân nhuyễn này chứa rất nhiều kẽm, magie, omega-3, đạm,… mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Mặt khác, trong Đông Y, mực nang còn được biết đến như là một dược liệu với vị mặn, ngọt, tính ấm và chữa được rất nhiều bệnh như:
- Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị chứng Alzheimer.
- Bổ sung sức đề kháng cho cơ thể.
- Thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn.
- Tăng cường trí nhớ ở người già và kích thích trí não ở trẻ nhỏ.
- Điều hòa khí huyết, kinh nguyệt ra nhiều ở phụ nữ
- Điều trị tăng huyết áp, ngăn ngừa béo phì.
- Hỗ trợ điều trị chứng đại tiện ra máu cục.
- Giúp làm tan tụ máu, bầm tím.
- Cải thiện chức năng sinh lý, bồi bổ thể lực ở nam giới.
- Kích thích hồng cầu tạo máu, tăng khả năng tuần hoàn máu và đẩy lùi các chứng bệnh về tim mạch.
Những món ăn ngon từ mực nang
Mực nang được rất nhiều người yêu thích và chế biến thành những món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe như:
Mực nang sốt cay
Nguyên liệu:
Mực tươi: 2kg
Sả: 5 cây
Gừng: 1 củ
Ớt sừng: 2 quả
Tỏi, hành tím: 2 củ
Gia vị: Tương ớt, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, đường.
Cách làm
Bước 1: Mực làm sạch và để ráo nước.
Bước 2: Gừng cạo vỏ, thái sợi. Sả rửa sạch, thái lát.
Bước 3: Cho gừng, sả, nước vào nồi đun sôi và cho mực vào luộc khoảng 15 phút.
Bước 4: Đun sôi dầu và cho tỏi, hành băm nhuyễn, gừng thái sợi vào xào chín vàng. Sau đó cho tương ớt, đường, nước lọc, nước mắm, mì chính vào nêm nếm cho vừa ăn. Đun sôi hỗn hợp khoảng 3 phút và tắt bếp.
Bước 5: Cho mực ra đĩa và dưới hỗn hợp nước sốt ở bước 4 lên trên, dùng nóng.
Mực nang nhúng giấm
Nguyên liệu:
Mực nang tươi: 500g
Giấm: 200ml
Nước dừa: 300ml
Sả: 3 – 4 cây
Tỏi: 2 củ
Gia vị: Đường, nước mắm, dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm,…
Cách làm:
Bước 1: Mực nang làm sạch và thái miếng vừa ăn. Sả rửa sạch, đập dập. Tỏi bóc bỏ vỏ và băm nhỏ.
Bước 2: Phi thơm tỏi và sả cùng chút dầu ăn. Sau đó thêm nước dừa, giấm đun sôi và cho đường, muối, mì chính,… nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Nhúng mực vào nước ở bước 2 cho chín rồi vớt ra ăn nóng và chấm kèm nước mắm chua cay.
Mực nang nướng sa tế
Nguyên liệu:
- Mực nang tươi: 500g
- Gừng: 1 củ
- Sa tế: 3 thìa cà phê
- Mật ong: 100ml
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: Đường, nước mắm, dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, …
Cách làm:
- Bước 1: Mực làm sạch và thái miếng vừa ăn và ướp cùng tỏi, gừng băm nhỏ, sa tế và chút gia vị trong vòng 15 – 20 phút.
- Bước 2: Quét mật ong lên hai mặt của mực, xếp lên vỉ và đặt lên bếp nướng chín đều.
- Bước 3: Mực chín ăn nóng kèm muối tiêu chanh hoặc mù tạt.
Mực nang không chỉ đem đến giá trị dinh dưỡng cao mà còn có nhiều công dụng to lớn cho sức khỏe của người sử dụng. Vì vậy, bạn nên thường xuyên bổ sung nguồn thực phẩm này cho cơ thể trong những bữa ăn hàng ngày. nhé.
Mực nang có bán tại Seaba với chất lượng đảm bảo không tẩm ướp hóa chất độc hại. Với giá bán tốt nhất thị trường TPHCM nên bạn có thể yên tâm chọn mua sản phẩm mực nang tại Seaba.
Reviews
There are no reviews yet.