Giới thiệu thông tin về mực lá
Mực lá là loại động vật thuộc họ mực có thân mềm, không vỏ cứng và có tên khoa học là Sepioteuthis lessoniana. Mực lá thường phân bổ chủ yếu ở những vùng nước ven bờ biển, các rạn san hô hoặc các tảng đá lớn thuộc khu vực nhiệt đới và ôn đới như: Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Địa Trung Hải.
Ở nước ta hiện nay, mực lá có nhiều nhất là ở các bãi biển thuộc khu vực miền Trung và Nam Bộ như: Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang; Vùng đảo Cù Lao Chàm thuộc Quảng Nam, Vũng Tàu, Hoàng Sa, Trường Sa, … Không chỉ là đặc sản nổi tiếng trong nước, mực lá còn là mặt hàng xuất khẩu mang lại giá trị kinh tế cao.
Giá trị dinh dưỡng của mực lá
Mực lá không chỉ được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thịt ngọt, dai, … Mà nó còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Vậy nên mực lá được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Theo các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy. Ở trong 100g mực lá có chứa nhiều Vitamin và khoáng chất. Cụ thể:
- Calo: 92
- Lipit: 2%
- Đạm: 31%
- Đồng: 90%
- Vitamin B12: 30.6mcg
- Vitamin C: 8%
- Sắt: 4%
- Selen: 63%
Công dụng của mực lá với sức khỏe con người
Mực lá có khả năng cải thiện chức năng và kích thích hoạt động của não bộ bởi nó chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Thành phần này sẽ giúp phòng ngừa tình trạng mất trí nhớ hoặc rối loạn hành vi ở những người tuổi cao, tăng cường trí thông minh cho trẻ nhỏ.
Không chỉ vậy, mực lá còn hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của hệ xương khớp. Bởi trong thành phần có chứa hàm lượng canxi dồi dào. Không chỉ vậy, nó còn giúp tăng cường sức đề kháng, sinh huyết, bổ tủy, giảm đau nhức xương khớp ở người cao tuổi và thúc đẩy sự phát triển xương ở trẻ nhỏ.
Mặt khác, mực lá còn được ví như một chất chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể khi chứa nhiều Selen trong thành phần. Từ đó, giúp ngăn ngừa sự hình thành, phát triển của các gốc tự do, đẩy lùi nguyên nhân gây nên các tế bào ung thư, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.
Những món ăn ngon từ mực lá
Là một trong những loài mực rất phổ biến ở nước ta. Mực lá được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thịt dai, ngọt. Sau đây, là một số món ăn phổ biến từ mực lá mà các bạn có thể tham khảo:
Mực hấp gừng
Nguyên liệu:
- Mực lá tươi: 500g
- Hành lá: 2 cây
- Hành tím: 1 củ
- Gừng: 1 củ
Cách làm:
- Bước 1: Mực rửa sạch và thái miếng vừa ăn và ướp với một chút gia vị khoảng 15 phút cho ngấm ăn. Gừng cạo vỏ và thái sợi. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch và thái khúc khoảng 2 – 3cm.
- Bước 2: Cho gừng vào vỉ hấp, sau đó xếp mực và cuối cùng là hành lá lên trên.
- Bước 3: Đặt vỉ hấp lên nồi và hấp cách thủy trong khoảng 20 phút.
- Bước 4: Xếp mực ra đĩa và ăn nóng kèm nước mắm gừng.
Mực nướng muối ớt
Nguyên liệu:
- Mực lá tươi: 500g
- Hành lá: 2 cây
- Dầu ăn: 3 thìa cà phê
- Muối: 1 thìa cà phê
- Ớt bột: 1 thìa cà phê
- Hạt nêm: ½ thìa cà phê
Cách làm:
- Bước 1: Mực rửa sạch và để cho ráo nước.
- Bước 2: Trộn dầu ăn, muối, ớt bột, hạt nêm thành một hỗn hợp.
- Bước 3: Hành lá nhặt, rửa sạch, thái nhỏ và xào chín cùng một chút dầu ăn.
- Bước 4: Quét hỗn hợp ở bước 2 lên toàn bộ thân mực. Sau đó xếp mực vào vỉ nướng đặt lên bếp và nướng đều hai mặt khoảng 5 phút thì quét hành lá ở bước 3 lên thân mực và nướng thêm khoảng 5 phút nữa là được.
- Bước 5: Mực chín, xếp ra đĩa và dùng nóng.
Mực rim me
Nguyên liệu:
- Mực lá tươi: 500g
- Đường cát: 2 thìa cà phê
- Ớt sừng: 1 quả
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Tỏi: 2 – 3 củ
- Me khô: 2 vắt
- Tương ớt, dầu ăn, gia vị, …
Cách làm:
- Bước 1: Mực rửa sạch và thái miếng vừa ăn.
- Bước 2: Me khô đun sôi cùng với cùng 200 ml nước để lấy phần nước cốt.
- Bước 3: Phi thơm tỏi băm nhuyễn với chút dầu ăn rồi cho mực vào đảo đều. Tiếp đến cho ớt, tương ớt, và gia vị nêm nếm cho vừa ăn.
- Bước 4: Đảo đều tay đến khi nước me sền sệt lại thì tắt bếp và dùng nóng.
Để có được những con mực lá tươi ngon, chất lượng thì bạn đừng quên ghé thăm Seaba nhé. Chúng tôi cung cấp mực lá tươi giá tốt nhất tại TPHCM.
Reviews
There are no reviews yet.