Mực sữa là loại hải sản thơm ngon bên trong thân mực chứa toàn là trứng. Mực này rất giàu chất dinh dưỡng và ăn rất ngon, giòn ngọt. Chúng xuất hiện trong hầu hết các bữa tiệc và bữa ăn gia đình Việt. Cùng Seaba tìm hiểu loại mực cực kỳ bổ dưỡng này nhé!
Mực sữa là gì?
Mực sữa hay còn gọi với tên khác là là mực trứng, mực cơm. Đây là một loại mực nhỏ, có màu cánh gián và kích thước chỉ lớn hơn ngón tay chút xíu. Bên trong thân mực chứa rất nhiều trứng béo ngậy.
Mực sữa sống nhiều ở các vùng biển Nam Trung Bộ. Mực sau khi được đánh bắt trong ngày sẽ cấp đông tại chỗ nên chất lượng thịt rất đảm bảo. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của mực, thớ thịt săn chắc không hề bở.
Mực trứng là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Để có mực sữa ngon nhất, bạn tìm mua và ăn mực trứng vào mùa sinh sản. Bởi lúc này chất lượng trứng cao nhất và ăn ngon nhất. Tỷ lệ trứng trong mỗi con mực trứng là 80% đến 90% -> tỷ lệ càng cao thì chất lượng mực càng ngon.
Giá trị dinh dưỡng của mực sữa
Mực trứng được biết đến như loại thực phẩm chứa hàm lượng protein cùng rất nhiều chất dinh dưỡng có ích khác cho sức khỏe. Theo thống kê, cứ trong 85g mực trứng sẽ có khoảng 63% selen, 90% đồng; cùng 23% vitamin B2, 30% protein và hơn 10 dưỡng chất khác.
Trong mực trứng có các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của người ăn cụ thể:
- Protein trong mực trứng giúp cho cơ bắp, da, tóc,… khỏe mạnh.
- Đồng có trong mực giúp cải thiện tình trạng thiếu máu hiệu quả..
- canxi và photpho tốt cho sự phát triển hệ xương, răng.
- Niều vitamin B2 giúp trị chứng đau nửa đầu.
- Mực trứng tươi cung cấp 63% selen giúp chống oxy hóa và giúp ngăn ngừa viêm khớp, giảm triệu chứng đau xương khớp.
- 100 gram chứa 0,5 gram axit béo omega-3, với đặc tính chống viêm, làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.
- Taurine có công dụng rất lớn trong việc hỗ trợ phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe của hệ thống tim mạch; đồng thời giúp não bộ giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi cũng như ngăn ngừa trầm cảm rất hiệu quả.
- Góp phần vào quá trình ngăn ngừa sự tích tụ, đào thải chất béo và cải thiện chức năng gan hiệu quả.
Mực sữa làm món gì ngon? Các món ăn từ mực trứng
Mực trứng là món ăn ngon, hương vị vô cùng hấp dẫn và béo ngậy rất dễ ăn. Được dùng để phục vụ các nhà hàng, quán ăn, trong tiệc cưới, tiệc sinh nhật, bữa cơm, cuộc nhậu, …
Bạn có thể tùy biến mực sữa thành nhiều món ngon như: mực trứng hấp bia, hấp gừng, nướng muối ót, nướng sa tế, nướng mọi; nấu cháo mực, chiên giòn, xào thơm, chiên nước mắm, nấu lẩu, …
Cách sơ chế, làm sạch mực sữa
Mực trứng mua về, bạn rã đông rồi cho vào nước sạch rửa sơ qua hật nhẹ nhàng. Bắt đầu kéo nhẹ phần đầu mực ra hoặc dùng kéo cắt 2cm ở đầu thân mực để loại bỏ túi đen của chúng ra, ( túi đen rất mỏng nên bạn hãy làm thật khéo và nhẹ tay nhé).
Nếu mạnh tay quá làm vỡ túi mực thì cũng ko sao, bạn chịu khó rửa lại cho sạch mực đen đó là được. Tiến hành rút bỏ phần xương sống nhỏ màu trắng bên trong bụng mực ra. Sau đó bạn rửa mực với 2 muỗng canh rượu trắng, ngâm trong khoảng 5 phút và xả lại với nước sạch, để ráo nước là có thể chế biến được rồi.
Cách bảo quản mực trứng tươi lâu, luôn giữ độ ngon ngọt
- Mực trứng tươi phải được bảo quản lạnh trong ngăn đông -18 độ C.
- Mực phải được bọc trong bọc hút chân không hoặc trong hộp thực phẩm.
- Rả đông hết trong 1 lần sử dụng không nên cấp đông nhiều lần.
- Thời gian bảo quản mực từ 3 – 6 tháng.
Cách sơ chế, khử mùi tanh mực sữa bạn cần biết
- Để khử mùi tanh của mực sữa, trước tiên bạn cần phải làm sạch túi mực và ruột mực, lưu ý để nguyên không cắt nhỏ mực ra bởi cắt mực sẽ làm rơi trứng mực ra ngoài.
- Ướp mực với đường trong khoảng từ 3 – 5 phút rồi xả lại với nước sạch để cho mực sạch và không còn tanh nữa.
- Hoặc bạn có thể trụng mực trứng sơ qua với nước sôi để khử mùi tanh của mực. Ngoài ra còn có những cách dơn giản khác khử mùi tanh là dùng 1 trong các loại sau: nước cốt chanh, giấm, rượu trắng để rửa mực sữa, sau đó xả lại với nước sạch là nấu thôi.
Mách bạn cách chọn mua mực trứng (mực sữa) tươi ngon
Khi đi mua mực sữa, bạn nên chọn mua những con mực có phần đầu và thân dính chặt với nhau. Những con mực tươi thì các xúc tua tròn dính chặt với râu mực, quan sát mắt mực vẫn còn trong, không bị đục, không có mùi lạ là mực ngon, là lụm.
Nên chọn mua những con mực sữa có màu đỏ đặc trưng, màu sắc thân mực phải tươi sáng chứ không bị nhợt nhạt. Để tránh mua nhầm phải mực ống, bạn nên chọn mua những con mực có thân hình trụ tròn; mực nhỏ bằng đầu ngón tay cái mới đúnglà mực trứng thật. Nếu bạn mua mực trứng đông lạnh thì nên chọn những con có phần đầu và thân còn dính chặt với nhau, không bị rời rạc ra. là được.
Mua mực sữa ngon giá tốt tại Seaba
Trên thị trường hiện nay mực sữa được tiêu thụ rất nhiều bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó. Tại TPHCM cũng vậy, không khó để bạn mua được mực này. Nhưng để tìm được nới bán mực trứng ngon mà giá cả phải chăng thì không phải ai cũng tìm được.
Hiểu được nhu cầu của mọi người muốn mua mực ngon để đảm bảo sức khỏe mà không lo về giá. Seaba hân hạnh mang đến cho quý khách những con mực sữa tươi ngon với giá tốt nhất thị trường hiện nay tại TPHCM.
Bạn hãy yên tâm sử dụng mực trứng của Seaba vì mực được Seaba nhập trực tiếp từ biển Bình Thuận, Vũng Tàu, Cần Giờ, …. Tất cả đã bảo quản kỹ và đặc biệt không qua trung gian nên giá rất tốt!
Không hiển nhiên mà nhiều khách hàng từ TPHCM và các khu vực lân cận như Bình Dương, Bình Phước tin dùng các loại hải sản tại Seaba. Bởi chúng tôi lấy khách hàng làm trọng tâm; bằng sự uy tín trong chất lượng sản phẩm lẫn dịch vụ, ưu đãi tốt cho khách hàng. Hãy liên hệ ngay Seaba để được ưu đãi khi mua mực sữa ngay hôm nay nha quý khách!
Reviews
There are no reviews yet.