Tôm hùm đất (Crawfish) là một loại tôm sống ở nước ngọt, có thịt trắng noãn, có độ dai dai, bù và cực ngọt thịt. Giá của loài tôm này cũng rẻ hơn sơ với tôm hùm; nên nó xuất hiện trong các bữa tiệc thịnh soạn cho đến bữa cơm gia đình. Cùng Seaba tìm hiểu qua loài tôm bổ dưỡng đang rất HOT này nhé!
1. Tôm hùm đất là gì?
Tôm hùm đất là loài tôm nước ngọt có tên tiếng anh là Crawfish, … Có nguồn gốc từ Trung Quốc và Bắc Mỹ. Thậm chí nó còn có nhiều tên khác nữa là: Crayfish, Crawdads, Red Swamp Crayfish, Mudbugs, …
Nhìn bên ngoài tôm hùm đất màu đỏ nên nhiều người còn gọi nó là tôm hùm đỏ. Kích thước của tôm hùm này bằng ngón tay của chúng ta, nhỏ hơn những loại tôm hùm phổ biến khác.
Tùy vào từng môi trường, điều kiện sống khác nhau mà loài tôm hùm này có kích thước khác nhau.
2. Đặc điểm chung loại tôm biển này
Tôm Crawfish hay tôm hùm đất có đặc điểm rất đặc trưng là vỏ ngoài cứng có màu đỏ do môi trường sống của nó. Đầu của nó cũng tương tự các loài khác nhưng có kích thước nhỏ hơn. Phần đuôi tôm được xòe rộng ra; có chức năng giúp chúng giữ cân bằng cho tôm mỗi khi bò đi săn mồi, kiếm đồ ăn hay bám vào những thân cây.
3. Tôm hùm đất sống ở đâu?
Đây là loài dễ sống và thích nghi mạnh với mô trường sống. Tôm Crawfish thường sống ở các khu vực cây cỏ ven hồ, chúng nép vào cây để hội sinh. Quá trình sinh trưởng và phát triển của chúng chủ yếu dựa vào nguồn nước và cây cỏ tại đây.
Đặc biệt hơn nữa, tôm Crawfish còn có khả năng sống trên cạn và có thể tự đào hang để sinh sản và phát triển; hoạt động mạnh mẽ và sống như những loài động vật thông thường khác. Đồng thời, “khả năng tự dưỡng” đặc biệt của loài tôm này cũng gây nguy hại đến mùa màng và môi trường sinh thái. Các chuyên gia cho rằng tôm hùm đấy có thể hút hết chất dinh dưỡng của cây để sống. Do đó, hiện nay một số quốc gia đã hạn chế việc nuôi tôm này trong các cánh đồng, ao hồ.
4. Phân biệt tôm hùm đất và tôm càng đỏ
Tôm hùm đất và tôm càng đỏ rất dễ phân biệ t bởi vì ngoại hình của chúng không giống nhau. Tuy nhiên hiện nay vẫn có một số người nhầm lẫn giữa 2 loại tôm này. Điểm nhận biết dễ nhất đó là màu sắc của chúng khác nhau. Tôm càng đỏ sẽ được bao phủ bởi một màu xanh lam; còn tôm hùm đất có màu đặc trưng riêng đó là màu đỏ đất.
Về kích thước và trọng lượng thì đến khi trưởng thành; hùm đất sẽ có trọng lượng nhỏ hơn so với tôm càng đỏ. Rất dễ để phân biệt chúng phải không nào.
5. Giá trị dinh dưỡng của tôm hùm đất
Tôm hùm đất là loại giáp xác có vị ngọt, béo tự nhiên Tuy tỷ lệ thịt của nó chỉ chiếm 15% so với trọng lượng nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong tôm này lại rất cao. Thịt tôm Crawfish béo, giàu đạm, protein , cùng nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khoẻ con người.
Cụ thể trong tôm này có chứa:
- Protein: Thịt tôm crawfish có chứa lượng protein cao giúp để duy trì sức khoẻ của bạn; tăng cường và hôi phục cơ bắp rất tốt.
- Vitamin B12 trong tôm hùm đất có tác dụng hổ trợ sức khoẻ, tế bào máu, hệ thần kinh; giúp cho não bộ hoạt động bình thường, hỗ trợ giúp chắc khoẻ, từ đó ngăn ngừa loãng xương.
- Selen dào trong tôm hùm như một khoáng chất có tác dụng chống ôxy hoá, tăng cường hệ miễn dịch; ngăn chặn sự thâm nhập của các tác nhân gây bệnh cho cơ thể như vi khuẩn, virus, … Đồng thời cũng giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch.
- Đồng: trong tôm hùm có tác dụng chống oxy hoá, tăng cường sức khoẻ cho tim mạch; dẫn truyền tín hiệu thần kinh để giữ vững hệ miễn dịch, sản xuất ra collagen và estalin, ngăn ngừa loãng xương, …
- Kẽm: như một loại khoáng chất giúp tăng cường sức khoẻ cho da, tóc và móng của chúng ta. Mặt khác còn giúp điểu trị mụn, giúp chữa lành vết thương nhanh hơn. Đặc biệt còn hỗ trợ sức khỏe sinh lý cho phái nam và cải thiện trí nhớ hiệu quả.
6. Giá bán của tôm hùm đất?
Giá cả tôm này thường không cố định bởi còn tùy thuộc vào mùa tôm, nơi bán, kích thước của tôm, … Giá bán của tôm hùm đất cũng không đắt; nên ai cũng có thể mua về làm món ăn bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Giá tôm theo size cụ thể:
- Tôm hùm đất size nhỏ: 340.000đ cho 35-45con/kg.
- Hùm đất size lớn: 360.000đ cho 25 – 35 con/kg.
7. Cách lựa chọn tôm hùm Crawfish tươi ngon
Trước khi mua tôm thì khâu lựa tôm sẽ quyết định đến chất lượng món ăn của bạn. Hãy quan sát màu sắc của tôm hùm đất trước. Những con tôm hùm Crawfish màu càng tươi vỏ trơn; càng chắc khỏe thì chứng tỏ con tôm đó vẫn đang hoạt động và khỏe mạnh.
Tiếp theo bạn quan sát phần khớp nối giữa đầu tôm và thân tôm. Nếu nhận thấy phần thân và phần đầu tôm khít nhau thì con tôm hùm đó vừa mới chết; thịt tôm vẫn tươi ngon và có thể chế biến được ngay. Ngược lại, nếu phần thịt lồi lên giữa phần khớp; thì con tôm hùm đó đã chết lâu, không được ngon và giá trị dinh dưỡng mang lại không cao.
Hơn nữa, nếu thấy nhớt ở vỏ tôm hay mùi hôi bốc lên từ con tôm; thì khả năng cao con tôm hùm đó cũng đã chết lâu. Bạn không nên lấy những con này nhé!
8. Cách bảo quản tôm Crawfish đúng cách
Nếu không chế biến hết tôm hùm trong 1 lần thì bạn cần bảo quản tôm đúng cách. Để tôm được tươi ngon khi lấy ra sử dụng lần sau mà vẫn giữ giá trị dinh dưỡng như ban đầu. Với các loại tôm sống, tôm chết hay tôm đã nấu chín thì cũng sẽ có những cách bảo quản riêng biệt bạn cần lưu lại.
Đối với những con tôm hùm đất còn sống, bạn cần bọc giấy báo bọc quanh vỏ tôm, không nên cho tôm vào túi bọc kín hay thả vào nước ngọt bởi như thế sẽ khiến cho con tôm bị nghẹt thở. Sau đó, bạn có thể cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh nếu sử dụng trong 24 giờ trở lại. Loại tôm này có thể sống được ở từ 36 – 45 độ C và sống được trong nước khoảng tầm 36 tiếng.
Với những con tôm sống vận chuyển đi xa, người ta sẽ đóng thùng và sục khí oxy. Hay đôi khi sẽ cho vào tú nilong bơm thêm oxy. Các biện pháp bảo quản này chỉ có thể bảo quản tôm hùm trong 10 tiếng trở lại. Sau 10 tiếng phải thay thùng đựng hay thay nước để cho tôm vẫn sống khỏe, đảm bảo tươi ngon.
Còn nếu bạn đã chế biến hết tôm rồi mà không dùng hết; thì có thể bảo quản tôm chín trong ngăn đá hay ngăn lạnh để có thể sử dụng tôm tiếp ở lần sau. Nên cho vào túi zip hay hộp kín để tránh gây ra mùi cho các đò ăn khác. Đồng thời, khi sử dụng tôm hùm trong những lần sau, bạn cần chế biến thành các món ăn khác nhau để làm giảm mất độ ngon của tôm nhé!
Tôm hùm đất làm gì ngon? Các món ăn chế biến từ tôm này?
Bạn có thể chế biến tôm hùm đất – Crawfish thành rất nhiều món ăn theo phong cách châu Âu lẫn Châu Á. Những món ăn gợi ý để bạn chế biến; như: Tôm hùm đất sốt bơ tỏi, sốt me, sốt cajun, xào cay, nướng phô mai trứng muối, đút lò phô mai sốt tiêu đen, …
Mua tôm hùm đất ngon giá tốt tại Seaba
Quý khách có nhu cầu mua tôm hùm đất tươi ngon giá tốt; hãy ghé qua hải sản Seba để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!
Reviews
There are no reviews yet.