Ốc đá là một loại ốc đặc sản xuất hiện nhiều trong các bữa ăn của các gia đình Việt. Ốc này là loại hải sản phổ biển với giá rẻ được rất nhiều chị em nội trợ và anh em nhậu ưa chuộng. Cùng Seaba khám phá loại ốc cực ngon này nhé!
1. Giới thiệu chung về ốc đá
Ốc đá còn có khá nhiều tên gọi khác đó là ốc thuốc, ốc suối, ốc vặn, ốc Campuchia, … Tên gọi khoa học của loại ốc này là Bellamya chinensis, là loài sinh vật thuộc họ Viviparidae.
Đặc tính của ốc thuốc là thở bằng mang, chúng sống tại các gộp đá ở các hang núi đá, suối, khe suối nên được người ta gọi là ốc đá.
1.1. Đặc điểm của loài ốc đá
Nhìn chung thì ốc đá khá giống với các loại ốc nhồi hay ốc bươu. Nhưng vẫn có đặc điểm khác biệt để nhận biết chúng là phần thân của nó có màu hơi ngả vàng; đuôi thì tròn và vỏ ốc màu đen lì trông khá cứng cáp. Trung bình, một con ốc suối sẽ có chiều dài tối đa là 7cm và tối thiểu là 3cm.
Ngoài ra, một số loại ốc suối lại có kích thước bằng cái chén uống trà, với phần thân dẹt và có màu đen trũi hoặc màu trắng sữa, … Thông thường ốc suối sẽ phát triển theo chiều ngang, còn phần thân dẹp khác với ốc bươu hay ốc nhồi.
Một số con ốc vặn có vỏ mỏng, ruột dày, và mùi hương của nó giống như là thảo mộc hoặc đôi khi thoảng mùi thuốc lá. Thịt của ốc vặn thường có màu trắng; khi ăn sẽ cảm nhận được cảm giác mềm tan ra trong miệng nhưng vẫn có độ dai của thịt và giòn ngọt đặc trưng không thể trộn lẫn vào đâu được.
1.2. Ốc suối sống ở đâu?
Ốc suối thường được tìm thấy nhiều ở những nơi ẩm thấp, có nhiều cây khối như suối, trong các khu rừng rậm. Khi đi bắt ốc này, bạn hãy chú ý quan sát những hốc đá nằm sâu dưới vũng nước hoặc trong các khe suối, dưới những lớp rêu, … sẽ dễ dàng tìm thấy loại ốc này bởi đây là nơi trú ngụ an toàn của chúng.
Ở nước ta (Việt Nam) thì ốc đá (ốc thuốc) thường sống tập trung tại một số tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, … Và đặc biệt là ở Vành đai vườn quốc gia Cúc Phương. Hằng năm cứ vào mùa mưa sẽ gây không ít khó khăn cho người dân khi đánh bắt ốc.
2. Giá trị dinh dưỡng dồi dào trong ốc đá
Ốc đá được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là tốt cho sức khỏe khi ăn. Theo nghiên cứu của các chuyên gia đầu ngành thì trong ốc đá có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao,. Cụ thể thì trung bình cứ trong 100 gram thịt ốc suối sẽ chứa tối đa 8g carb, 90kcal, 16g protein, 1.4g chất béo, cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể.
Đặc biệt, nhiều loại vitamin có trong ốc suối sẽ giúp giảm thiểu đáng kể nhiều căn bệnh nguy hiểm liên quan đến tim mạch,hệ miễn dịch, gan, thận thậm chí là ung thư. Do đó bạn nên thường xuyên bổ sung loại hải sản này vào thực đơn nhé!
Hơn nữa, hàm lượng kẽm dồi dào bên trong ốc suối sẽ giúp tăng cường sinh lực cho phái mạnh đáng kể đấy. Bởi nó hỗ trợ kiểm soát quá trình phát triển của cơ thể; và giữ ổn định cho hormone sinh dục nam (testosterone). Đây như một liều thuốc hoàn toàn tự nhiên; góp phần cải thiện khả năng “giường chiếu” để giúp chuyện ấy thăng hoa hơn. Từ đó giúp cho cuộc sống gia đình được viên mãn.
3. Giá bán của ốc đá hiện nay là bao nhiêu?
Giá của ốc đá khá rẻ. Tùy vào từng thời điểm và nơi bán mà giá của ốc này có sự chênh lệch nhất định. Giá của ốc suối trên thị trường theo size hiện nay sẽ là:
- Ốc suối size lớn (15-39 con/kg): 380 000đ/kg
- Ốc suối size vừa (40 – 50 con/kg): 340 000đ – 360 000đ/kg
- Ốc thuốc (suối) size (70 – 80 con/kg): 300 000đ – 320 000đ/kg
- Ốc thuốc size nhỏ (80 – 100 con/kg): 280 000đ/kg.
4. Cách chọn ốc vặn (ốc suối) tươi ngon bạn nên biết
Khi đi mua ốc vặn (ốc suối) bạn nên chạm nhẹ vào phần miệng ốc. Nếu thấy miệng ốc mở và đóng lại khi có tác động vào thì con ốc đó còn sống. Bởi đó là phản xạ tự nhiên của tất cả các loại ốc.
Bạn hãy quan sát phần mày ốc. Nếu mày ốc nằm ngay phía ngoài thì chắc chắn đó là con ốc có phần thịt dày và béo ngậy khi ăn. Còn nếu như mày ốc bị thụt sâu vào tận phía trong thì chắc chắn sẽ không ngon bằng loại kia.
Đặc biệt, bạn cũng không nên chọn con ốc quá to hay quá nhỏ. Bởi vì kích thước vừa phải sẽ đem lại hương vị ngon nhất khi ăn.
Thời điểm thích hợp nhất để bạn có thể thưởng thức ốc đá ngon nhất là khoảng giữa tháng âm lịch. Bởi vì đầu hoặc cuối tháng âm thì ốc sẽ sinh sản ít; dẫn đến chất lượng kém đi, lượng thịt ít hơn và không ngọt bằng. Và tất nhiên nếu mua ốc vào những thời điểm này; thì giá bán của nó cũng sẽ nhỉnh hơn do khá hiếm vì trái mùa ốc suối.
5. Cách sơ chế ốc suối ngon giữ chất dinh dưỡng
Để đảm bảo sức khỏe trước khi ăn ốc đá thì bạn càng phải thận trọng hơn vì đa số các loại ốc thường chứa nhiều vi khuẩn và bùn đất. Nếu không làm kĩ bước này thì trong khi nấu sẽ không những làm ảnh hưởng tới chất lượng món ăn mà còn gây nguy hiểm tới sức khỏe cua những người ăn.
Cách sơ chế ốc vặn cũng rất đơn giản. Trước tiên, bạn mang ngâm ốc vào trong một chậu nước bằng nhôm (hoặc inox). Và đặc tính của loài ốc này là sẽ nhả bùn ra ngoài khi gặp kim loại. Nếu không có thau bằng kim loại, bạn có thể ngâm ốc cùng một cái muỗng hay bất cứ vật dụng gì bằng kim loại là được.
Mặt khác, bạn có thể ngâm ốc vào trong một số hỗn hợp có sẵn khác như nước vo gạo, giấm ăn, muối và ớt đều được. Thời gian ngâm ốc tối đa là từ 4 tiếng đồng hồ. Sau khoảng thời gian ngâm đó thì những chất cặn phía trong sẽ tự động được đẩy ra phía ngoài. Lúc này bạn chỉ việc rửa chúng lại với nước vài lần cho sạch là có thể mang đi nấu nồi ốc thơm ngon rồi.
6. Cách bảo quản ốc đá tại nhà để ốc luôn ngon
Bảo quản ốc khi không chế biến hết; hay muốn sử dụng lâu để giữ thành phần dinh dưỡng có trong đó là điều ai cũng muốn. Để bảo quản ốc đá đúng cách thì bạn có thể tham khảo:
Cách thông dụng nhất mà nhiều người hay làm là cho ốc vào một chậu nước hoặc bể sục oxy nếu có. Nhiệt độ nước lý tưởng duy trì từ 25 đến 30 độ C; để đảm bảo ốc vặn luôn trong tình trạng tươi ngon và bảo quản được lâu nếu chưa dùng đến.
Mặt khác, bạn có thể cho ốc vào một túi vải đã được thấm nước rồi treo túi đó ở một nơi thoáng, mát mẻ. Lưu ý tránh những nơi có tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời nhé. Trong quá trình bảo quản bạn thường xuyên vẩy nước vào vải ngay khi chúng có dấu hiệu bị khô nhé! Cách này sẽ giúp bạn bảo quản ốc lên đến 3 -4 ngày lận đó.
Nếu bạn muốn sơ chế sẵn trước khi nấu thì phần thịt ốc lấy ra bạn cho vào trong 1 cái hộp sạch. Sau đó bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh là được.
7. Ốc đá làm món gì ngon?
Ốc vặn trước giờ luôn là một món ăn khoái khẩu cá nhiều gia đình Việt. Bạn có thể chế ôc vặn (Đá) biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như: ốc vặn xào me, luộc, hấp, nướng, hấp xả, xào sả ớt, xào măng, … nghĩ đến thôi đã “chèm chẹp” nước bọt rồi.
8. Một số lưu ý khi ăn ốc suối đảm bảo tốt cho sức khỏe
Trước khi chế biến ốc đá thành các món ăn tuyệt cú mèo; thì người nấu cần thực hiện sơ chế kỹ để đảm bảo loại sạch mọi bùn, đất bám trong vỏ. Đồng thời phần ruột và phần đuôi ốc cũng phải được loại bỏ sạch sẽ nhé! Con ốc vặn phải được nấu chín dưới tác động của nhiệt độ cao. Tuyệt đối không ăn ốc còn sống hay ốc tái vì nguy cơ nhiễm giun sán rất cao.
Đặc biệt với phụ nữ có thai hoặc trẻ sơ sinh; thì nên hạn chế loại thực phẩm này luôn nhé! Bởi vì trong ốc nói chung có chứa khá nhiều chất nhớt, cùng với một số vi khuẩn và kí sinh trùng.
Khi ăn hải sẳn thì bạn cũng không nên ăn kèm các thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Trong trường hợp có dấu hiệu lạ như ngứa ngáy, nổi mẩn, đỏ ửng da, khó thở, … Thì nên được đưa ngay đến cơ sở gần nhất để bác sĩ kiểm tra xem có phải bị dị ứng hải sản hay không.
9. Mua ốc đá ngon giá cực tốt tại Hải Sản Seaba
Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi để mua ốc đá ngon và giá cả hợp lý tại TPHCM; Thì Hải Sản Seaba chính là sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn. Với sự chuyên nghiệp và tận tâm trong lĩnh vực cung cấp hải sản; Seada đã trở thành địa chỉ mua hải sản tin cậy của nhiều thực khách yêu thích món ăn biển tại TPHCM.
Seaba chuyên cung cấp ốc đá tươi ngon, được chọn lọc kỹ lưỡng từ các nguồn cung cấp ốc biển đáng tin cậy trong nước. Ốc được nhập trực tiếp mà không qua trung gian nên đảm bảo sự tươi ngon, an toàn; và giá cực tốt quý khách để ai cũng có thể thưởng thức loại ốc này.
Hãy liên hệ ngay với Seaba ngay bây giờ; để mua ốc suối với giá cực ưu đãi. Kèm chính sách freeship cực hấp dẫn đang chờ quý khách.
Reviews
There are no reviews yet.