Ghẹ xanh loại ghẹ mang tên độc đáo bởi màu xanh đẹp mắt của thân, mức độ của màu xanh cũng sẽ thay đổi tùy vào con đực hay con cái rất ấn tượng. Mặc dù nước ta có rất nhiều loại ghẹ nhưng ghẹ xanh vẫn được nhiều người ưa chuộng sử dụng nhất. Không chỉ có hương vị thịt thơm ngon, đậm đà mà ghẹ này còn có giá trị dinh dưỡng rất cao, giá cũng phải chăng nên ai cũng có thể tiếp cận được.
Ghẹ xanh là ghẹ gì? Có gì đặc biệt?
Ghẹ xanh có tên khoa học là Portunus armatus, là một loài cua lớn, được tìm thấy nhiều nhất ở các vùng cửa sông tại khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và vùng duyên hải Trung Đông của biển Địa Trung Hải. Chúng sống nhiều ở phía đông châu Phi, khu vực Đông Nam Á, nước Nhật Bản, Australia, New Zealand, …
Ghẹ xanh còn được biết đến với nhiều cái tên khác là ghẹ bông, ghẹ hoa, ghẹ nhàn, … Đây là loại hải sản được tìm thấy rất nhiều ở các vùng biển thuộc Thái Bình Dương, Ấn Độ, Địa Trung Hải và Việt Nam nước ta.
Ghẹ xanh có đặc điểm nổi bật là phần vỏ màu xanh tô điểm thêm các chấm trắng trên thân. Con ghẹ xanh đực thường có màu lam sáng còn ghẹ cái lại có màu nâu/màu lục hơi xỉn và phần mai thuôn tròn.
Ghẹ xanh nhàn có kích thước chiều dài khoảng 20cm và rộng khoảng 5 – 7cm . Thân của ghẹ hình quạt và có gai nhọn 2 bên. Ghẹ bông bơi rất khỏe bởi có đôi chân mái chèo linh hoạt tương tự như cánh quạt thuyền; giúp chúng di chuyển nhanh chóng trong môi trường nước.
Ở nước ta, ghẹ bông có mặt ở hầu hết ở các vùng biển có đáy là cát bùn hoặc cát. Vùng san hô chết từ Bắc vào Nam ở độ sâu từ 5 – 15m. Ghẹ nhàn này sinh sản quanh năm. Đỉnh điểm từ tháng 2 – tháng 4 là khoảng thời gian ghẹ ôm nhiều trứng nhất. Thịt ghẹ chắc, ngon ngọt nên rất nhiều người ưa chuộng. Ghẹ đực thường có nhiều thịt và chắc thịt hơn con cái.
Nước ta có đường bờ biển dài, nên có thể dễ dàng đánh bắt ghẹ xanh ở khắp các vùng biển Việt Nam. Chúng thường sống chủ yếu tại các khu vực nước sâu từ 4 – 10m có đáy cát; cát bùn và san hô chết với độ mặn của nước biển là 25 – 30%.
Giá trị dinh dưỡng có trong ghẹ xanh
Ghẹ xanh được người dùng yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon, ít tanh, thịt ngọt dai dậm đà, … mà còn chứa khá nhiều chất dinh dưỡng có ích cho cơ thể chúng ta.
Theo các nghiên cứu khoa học đã kiểm chứng: Trong 100g thịt ghẹ có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có hàm lượng lớn gồm:
- Năng lượng: 93 Kcal
- Nước: 75.5g
- Protein: 19.9g
- Canxi: 134mg
- Glucid: 2.2g
- Phốt pho: 180mg
- Vitamin B1: 0.04g
- Vitamin B2: 0.07g
- Và một số khoáng chất khác.
Công dụng của ghẹ bông với sức khỏe con người
Là loại hải sản gồm các thành phần chứa nhiều vitamin và khoáng chất, ghẹ bông được xem như loại thực phẩm bổ dưỡng đem lại đến nhiều công dụng cho sức khỏe con người. Đặc biệt, hàm lượng protein trong ghẹ xanh cao hơn nhiều so với thịt heo và cá. Ngoài ra, thịt ghẹ còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như: Vitamin A, B1, B2, C, photpho, sắt, canxi, omega 3, senlen, …
Ăn ghẹ xanh giúp tăng cường trí nhớ
Trong thành phần của thịt ghẹ nhàn xanh có chứa hàm lượng axit béo không no Omega-3 và DHA dồi dào. Nên ghẹ này được xem là nguồn thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ rất tốt đặc biệt cho người lớn tuổi.
Hơn nữa khi trẻ nhỏ sử dụng thịt ghẹ bông sẽ giúp kích thích dây thần kinh não và vùng xám phát triển. Hỗ trợ đẩy lùi căng thẳng, lo âu và hỗ trợ trầm cảm cho người lớn hiệu quả.
Ghẹ bông tốt cho xương khớp của con người
Hàm lượng crom, canxi dồi dào có trong ghẹ bông còn hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của hệ xương khớp con người. Đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng, sinh huyết, bổ tủy; làm giảm đau nhức xương khớp ở những người cao tuổi và thúc đẩy sự phát triển xương ở trẻ nhỏ phát triển.
Ghẹ xanh giá bao nhiêu 1kg?
Trên thị trường buôn bán hải sản hiện nay ghẹ xanh đang có cạnh tranh rất cao. Do đó giá ghẹ sẽ khác nhau tùy theo nơi bán, người bán. Giá ghẹ cũng dao động tùy theo mùa vụ mỗi năm hoặc theo size ghẹ. Bạn có thể tham khảo qua giá ghẹ xanh bao nhiêu tiền 1kg dưới đây:
- Ghẹ bông size 3-4 Con/kg: có giá 720.000đ/kg (loại đặc biệt)
- Ghẹ nhàn 4-5 Con/kg giá 670.000đ/kg (loại 1).
- Ghe5 xanh từ 5-6 Con/kg giá 590.000đ/kg (loại 2).
- Đặc biệt ghẹ nhàn ngộp giá khá mềm: 250.000đ/kg (số lượng có hạn).
Cách bảo quản ghẹ xanh đúng cách
Cách bảo quản ghẹ xanh sống tốt nhất là cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Trước tiên bạn cần cho ghẹ đã rửa sạch, rồi cho vào 1 chiếc khay, hộp, … Sau đó đặt vào ngăn mát của tủ lạnh. Việc làm này đảm bảo cho ghẹ không bị tiếp xúc trực tiếp với hơi lạnh của đá dẫn tới ghẹ sẽ bị chết cóng thịt ăn kém ngon.
Thịt ghẹ đỏ hay ghẹ xanh ngon hơn?
Trên thị trường hiện nay ngoài ghẹ xanh thì còn có ghẹ đỏ, vậy thì loại ghẹ nào ngon hơn? Với những người sành ăn thì họ đánh giá ghẹ xanh là ngon hơn ghẹ đỏ bởi thịt chắc, ngọt hơn và chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng nhất trong tất cả các loại ghẹ. Còn ghẹ đỏ tuy là cũng ngon và nhiều dinh dưỡng không kém; nhưng thịt hơi nhão hơn và vị không đậm đà bằng ghẹ bông, giá của ghẹ đỏ cũng thấp hơn.
Cách phân biệt ghẹ xanh đực và cái cực kỳ dễ
Khi đi mua ghẹ xanh thì nên chọn ghẹ đực hay ghẹ cái? Ghẹ đực ngon hơn ghẹ cái hay ghẹ cái ngon hơn? Vậy thì phân biệt ghẹ đực với cái như thế nào? Seaba sẽ huống dẫn cho bạn:
Có một cách nhận biết đơn giản đầu tiên thì ghẹ đực thường là ghẹ thịt. Vì đa số người ta thích ăn thịt ghẹ nên sẽ chuộng ghẹ xanh được nhiều hơn. Ghẹ đực có phần thịt dày và chắc, ăn có vị béo nhẹ rất đậm vị. Nhưng kích thước của con đực thường nhỏ hơn con ghẹ cái.
Để phân biệt chính xác hơn, bạn hãy quan sát phần yếm của ghẹ. Con ghẹ bông đực sẽ có phần yếm nhỏ với một đầu nhọn. Và Đặc điểm này thường khá giống với các loại cua.
Nếu bạn nào thích ăn gạch hơn thì có thể chọn mua ghẹ xanh cái. Tuy không được nhiều thịt như ghẹ đực. Nhưng bù lại ghẹ cái có rất nhiều gạch thơm béo ngậy. Về hình dáng bên ngoài thì yếm của ghẹ cái tròn, to và bao trọn gần như phần bụng của con ghẹ.
Ghẹ xanh làm món gì ngon?
Thịt ghẹ xanh ngọt thanh, săn chắc, ngọt ngọt với gạch thơm nức ăn rất đã. Ghẹ xanh được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng trong các món ăn phục vụ bữa cơm thân mật gia đình, đãi khách, đãi bạn nhậu, làm quà biếu sếp, bố vợ tương lai, …
Các anh chị em nội trợ, Ông – Bà – cô chú- bác – dì – mợ, các anh em fan hải sản, … có thể dùng ghẹ xanh chế biến thành rất nhiều món ngon với đa dạng phương pháp nấu. Như: ghẹ hấp bia, luộc, hấp sả, nướng, rang me, rang muối, nấu lẩu, cháo ghẹ, bánh canh ghẹ, …
Mẹo chọn được ghẹ xanh chắc thịt, tươi ngon
Tùy theo nhu cầu chế biến, bạn có thể chọn ghẹ đực hoặc cái cho hợp khẩu vị. Nhưng để có được món ghẹ ngon thì chọn ghẹ là khâu quan trọng nhất.
Để mua được ghẹ xanh ngon. Bạn nên mua ghẹ vào các dịp đầu tháng hay cuối tháng. Bởi theo các ngư dân chia sẻ:ghẹ ngon còn phụ thuộc lớn vào mùa nước nữa. Nếu mua ghẹ bông trong thời điểm này, Thì khả năng bạn mua được các con ghẹ ngon chắc thịt, thơm bé rất cao. Bạn cần chú ý tránh mua ghẹ thời điểm giữa tháng bởi lúc này ghẹ đang tiến hành lột vỏ. Nếu ai ăn ghẹ lột thì nên mua nhé! (Ghẹ lột cũng ngon hết nước chấm đấy).
Khi đi lựa, chọn mua ghẹ bông tại cửa hàng, bạn không nên chọn con ghẹ quá lớn. Các loại ghẹ có size khoảng từ 3 – 5 con 1kg là chuẩn. Hay mỗi con kích thước lớn gần bằng bàn tay người lớn. Bạn cũng có thể ấn trực tiếp vào thân ghẹ (ấn vừa phải thôi nhé) để cảm nhận sự chắc thịt của con ghẹ. Nếu bấm nhẹ vào yếm mà thấy lún thì khả năng cao đó là con ghẹ ốp, ghẹ đã bị ngâm nước, không tươi ngon và không chắc thịt.
Seba – Địa chỉ mua ghẹ xanh uy tín, chất lượng tại TPHCM
Tại TPHCM, bạn có thể ghé qua Seaba để chọn cho mình những con ghẹ xanh chắc thịt, đầy gạch với giá cực tốt hiện nay nhé!
Ghẹ được Seaba nhập trực tiếp từ biển Phan Thiết, Vũng Tàu; về và chạy oxy liên tục, vận chuyển chuyên nghiệp nên ghẹ rất khỏe và chắc thịt. Đặc biệt không nhập qua trung gian nên giá cực kỳ tốt cho quý khách hàng!
Liên hệ Seaba để được mua ghẹ bông giá ưu đãi ngay hôm nay nha quý khách!
Reviews
There are no reviews yet.