Cua cốm Cà Mau hay còn gọi là cua hai da Cà Mau. Đây là loại cua đang trong quá trình lột xác để lớn lên nên lớp vỏ cũ bên ngoài hơi bong ra; lớp vỏ mới bên trong mềm được hình thành chứa rất nhiều canxi và giàu chất dinh dưỡng. Đây cũng là loại cua ngon nhất so với cua thịt và cua gạch. Rất tốt cho sức khỏe của trẻ em và các mẹ bầu, người gia mắc bệnh xương khớp, … Seaba hiện cung cấp cua 2 da Cà Mau với giá cực ưu đãi.
1. Cua cốm là cua gì? Cua cốm Cà Mau có ngon không?
Cua cốm hay còn được người ta gọi là cua 2 da. Cua cốm thực chất là con cua biển trong quá trình lột xác (lột vỏ) để lớn lên. So với các loại cua biển khác như cua yếm vuông, cua y, cua gạch son; thì cua cốm là loại cua rất hiếm và ăn ngon nhất nên giá thành cũng tương đối cao hơn.
Sau mỗi lần thay vỏ để lớn. Trọng lượng cơ thể cua con cua có thể tăng lên từ 40-50%. Bởi trong giai đoạn sắp lột vỏ (giai đoạn cốm); cơ thể con cua sẽ tích trữ rất nhiều dinh dưỡng và năng lượng để tạo vỏ và dưỡng sức. Nên cua cốm tuy nhỏ nhưng thịt nhiều hơn 40% so với các cua thịt, gạch có cùng size và cực kỳ giàu chất dinh dưỡng.
Để bắt được loại cua cốm này cũng rất khó. Bởi vì trong quá trình lột vỏ cua sẻ ở sâu trong hang khoảng 10 ngày liên tục. Do đó cũng là một phần cua hiếm; dẫn đến giá thành cua cốm cũng không hề rẻ. Những người ở Cà Mau khi bắt được cua này; thường để ở nhà cho con cháu ăn thay vì bán nên số lượng bán ra khá hạn chế.
2. Giá trị dinh dưỡng của cua cốm Năm Căn Cà Mau
Tại sao nó cua cốm có nhiều chất dinh dưỡng nhất trong các loại cua và tốt cho sức khỏe con người. Bởi trong giai đoạn trước lột xác; con cua cốm Cà Mau đã phải tập trung hết tinh túy nạp vào cơ thể; để chuẩn bị cho quá trình lột xác nên giá trị dinh dưỡng cực kỳ nhiều và được đánh giá cao.
Trong cua hai da Cà Mau chứa rất nhiều protein và các khoáng chất, vitamin; như các loại cua biển khác như canxi, magie, kali, photpho, … có thể duy trì sức khỏe và hệ tim mạch hiệu quả.
Một số nghiên cứu cho biết; hàm lượng axit béo trong Cua 2 da khá cao; đạt đến 500 – 1000 mg trong mỗi 100gram thịt cua. Đặc biệt trong số đó có chứa rất nhiều Omega3 – loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người.
Vitamin B có nhiều trong cua cốm Cà Màu đóng vai trò tái tạo hồng cầu; ổn định huyết áp và thúc đẩy quá trình trao đổi chất hiệu quả, đây là dưỡng chất đặc biệt rất tốt cho người thiếu máu.
Cách ăn cua cốm Cà Mau đúng cách nhất
Do cua trong thời gian lột xác nên tách mai cua không có gì khó cả. Bạn chỉ cần lột phần vỏ cứng bên ngoài nhẹ nhàng; là sẽ lộ ra phần vỏ mỏng bên trong cua. Bạn dùng kéo cắt đôi con cua sẽ xuất hiện một lớp gạch cua vàng như cốm rất thơm.
Vì thịt cua dày và chắc nên bạn hãy dùng muỗng nhỏ ăn trước gạch cua; đây được đánh giá là phần ngon nhất của con cua đấy. Hãy cảm nhận vị béo béo, bùi bùi và ngọt dịu của gạch; cùng vị ngọt của thịt cua chắc và thơm nhẹ ăn rất đã.
Cách phân biệt cua cốm và cua thường dễ nhất
Nhận biết một con cua cốm với cua bình thường cũng rất dễ. Chỉ cần bạn nắm được vài điểm nhận biết cơ bản sau đây.
Nếu là cua bình thường thì khi mở nhẹ phần yếm sẽ thấy lông màu trắng. Còn con cua cốm (cua hai da) thì khi mở nhẹ phần yếm sẽ thấy lông màu hồng đỏ. Theo kinh nghiệm của người dân Cà Mau thì lớp lông càng hồng đỏ thì con cua cốm đó sẽ càng ngon.
Đó chỉ là cách nhìn với con cua cái. Còn với cua cốm đực thì không thể áp dụng theo cách này được. Bởi vì phần lông cua cốm đực vẫn là màu trắng. Ở tình huống này thì bạn chỉ cần để ý chân bơi và hông cua. Nếu thấy ở phần chân bơi có đường viền đỏ hoặc bên hông bị nứt vỏ (chạy chỉ) thì đó chính xác là con cua cốm.
Cua cốm có mắc không? Giá cua cốm (cua 2 da) là bao nhiêu?
Do cua cốm thuộc loại cua hiếm nên chúng có giá trị kinh tế cao hơn cua khác. Hơn nữa cua cốm Cà Mau được ưa chuộng bậc nhất và luôn thuộc top tìm kiếm của thực khách sành ăn.
Hiện tại, cua cốm tươi sống ở các cửa hàng, chợ hải sản rơi vào khoảng 720-750.000đ/kg. Vào những lúc khan hàng, nhất là mùa khô. Cua cốm hiếm, giá của cua lên đến gần 1 triệu đồng/kg mà không có hàng để bán, phải đặt trước mới có.
Để mua cua cốm Cà Mau giá tốt nhất hiện nay. Bạn có thể liên hệ Seaba để có giá ưu đãi.
Cua cốm Cà Mau làm món gì ngon?
Bản thân cua cốm chắc thịt và đã ngon sẵn rồi. Nên bạn chế biến cua kiểu gì cũng ngon cả. Khi chế biến, lớp vỏ ngoài cứng của cua cốm sẽ bong ra; để lộ ra lớp vỏ non mềm, chắc nịch và béo, rất giàu canxi và các vi chất dinh dưỡng. Phần gạch vàng đầy ắp, ăn rất thơm ngon và béo.
Bạn có thể chế biến cua cốm Cà Mau thành nhiều món ăn khác nhau. Như: hấp, nướng, rang me, rang muối, ướp nước tương chiên giòn, …
Tuy nhiên, để giữ hương vị đặc trưng trọn vẹn cho cua cốm. Thì cách chế biến thích hợp nhất vẫn là hấp nguyên con. Ngoài ra, món lẩu bầu cua cốm – món ngon nổi tiếng tại Cà Mau; cũng được nhiều người ưa chuộng và chế biến.
Mua cua cốm Cà Mau ngon giá cực tốt tại Seaba
Do số lượng khan hiếm, chỉ có vào mùa nên giá thành của cua cốm và độ phổ biến không cao. Tuy nhiên không phải là không mua được loại cua 2 da này.
Để mua được cua cốm Cà Mau chuẩn ngon, chắc thịt mà giá tốt nhất tại TPHCM. Quý khách có thể ghé qua hải sản Seaba để chọn cua nhé! Nếu không đến tận nơi được cũng yên tâm; vì Seba có giao hàng tận nơi cho quý khách đó! Liên hệ ngay Seaba để đặt trước cua cốm Cà Mau vì số lượng có hạn nha quý khách!
Reviews
There are no reviews yet.