Cá Ngừ Bào sợi (Katsuobushi) được mệnh danh là món ăn cứng nhất thế giới. Đây là một trong những nguyên liệu ẩm thực độc đáo của Nhật Bản và cũng rất được ưa chuộng ở các quốc gia khác. Cùng Seaba tìm hiểu nguyên liệu rất đặc biệt và hương vị khó quên của nó nhé!
1. Cá ngừ bào là món cá gì?
Cá ngừ bào có tên tiếng Nhật là Katsuobushi hay còn gọi là cá bào. Đây chính là loại nguyên liệu truyền thống của đất nước Nhật Bản. Cá bào loại này ra đời ở trong thời kì Edo. Khi người ta sử dụng phương pháp phơi khô; sau đó mang đi hun khói để có thể bảo quản cá được lâu hơn. Đây cũng chính là nguyên liệu rất quan trọng trong các món ăn Nhật Bản.
Cá bào được chế biến từ cá ngừ vằn. Sau đó sẽ được mang đi xông khói, muối khô để đạt độ cứng chuẩn. Thời gian để chế biến thành phẩm cá bào phải kéo dài đến tận 6 tháng.
Trải qua những công đoạn chế biến cầu kỳ, phúc tạp thì những mẻ cá bào cũng bắt đầu ra lò mang vẻ bề ngoài rất thô cứng. Phần cá có màu đen và bên trong lại mang sắc hồng bắt mắt.
Cá ngừ bào được người ta biết đến nhiều nhất khi dùng làm nguyên liệu chế biến nước dùng Dashi. Nhờ có cá bào này mà nước dùng trở nên đậm đà và ngọt vị hơn rất nhiều. Loại nước dùng dashi này sau khi nấu xong sẽ sử dụng để làm súp miso hoặc nhiều món ăn truyền thống khác của người Nhật Bản.
2. Quy trình chế biến cá ngừ bào cực kỳ công phu
Cá ngừ bào không chỉ nổi tiếng với đặc điểm như hình thúc bên ngoài là “cứng như đá”. Mà cá này còn được người ta biết đến qua quy trình sản xuất vô cùng công phu – cầu kỳ – phức tạp. Tại vì sao nói công phu và phức tạp? Vì để chế biến thành phẩm ra 1 khúc cá đảm bảo chât lượng; thì thời gian chuẩn nhất phải kéo dài đến nửa năm.
Bạn có thể tham khảo qua các công đoạn chế biết “khúc gỗ cá” như sau:
Bước 1: Đánh bắt cá và kiểm duyệt
Cá ngừ vằn được những ngư dân đánh bắt ở đại dương. Khi mang lên bờ cá sẽ được đưa đến ngay nhà máy và kiểm tra xem cá có đảm bảo chất lượng đủ tiêu chuẩn để chế biến hay không. Nếu đảm bảo thì cá sẽ được chọn để làm bắt đầu làm cá.
Bước 2: Sơ chế sau khi duyệt xong
Tiếp theo cá ngừ sẽ được sơ chế sạch sẽ. Loại bỏ phần ruột ròi đem phi lê thành từng miếng kích thước vừa phải. Đặc biệt là chỉ chỉ những phần nạc của cá mới được chọn làm cá thành phẩm.
Bước 3 : Hấp cá sau khi sơ chế
Sau khi đã có những miếng thịt nạc cá phi lê. Người thợ sẽ xếp chúng vào 1 khay lớn và hấp ở lửa nhỏ trong suốt 1 tiếng đồng hồ.
Bước 4: Hun khói sau khi hấp
Cá ngừ được hấp sau 1 giờ sẽ được mang đi hun khói bằng gỗ sồi. Công đoạn này với mỗi nhà máy sẽ có phương pháp làm khác nhau để ra được hương vị đặc trưng thương hiệu nhà máy của họ. Nhưng nhìn chung thì thịt cá vẫn sẽ được hun khói ở lần đầu tiên trong vòng 5 tiếng đồng hồ. Sau đó, cá sẽ được hun tiếp nhiều lần trong vài tuần hoặc vài tháng cho đến khi miếng cá khô lại.
Bước 5: Mang đi phơi nắng
Sau khi công đoạn hun khói hoàn tất. Lúc này, những miếng cá ngừ sẽ được cạo loại bỏ lớp bên ngoài màu đen và được mang đi phơi nắng.
Bước 6: Tiến hành phun xịt nấm Aspergillus
Đây là công đoạn cuối cùng trong quy trình chế biến cá ngừ bào. Khi những miếng cá được phun xịt nấm, sau đó sẽ được cho vào phòng ủ cho cá khô hoàn toàn; và để thịt cá được lên men thành phẩm.
3. Giá trị dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời của cá bào
Mặc dù trải qua quy trình chế biến công phu và lâu dài. Nhưng giá trị dinh dưỡng của loại cá “hóa đá” này vẫn không hề giảm sút phần nào. Mà ngược lại giá trị protein có trong cá bào khô này còn cao hơn gấp 3 lần so với cá ngừ tươi. Bên cạnh đó, cá bào có chứa nhiều vitamin B12; cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, niacin, … Cùng 9 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể.
Khi ăn loại cá ngừ bào này sẽ giúp cơ thể chúng ta ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và đường huyết. Cũng như giúp ổn định huyết áp, hỗ trợ và tăng cường các chức năng của gan, tim, … Nhiều người Nhật còn cho rằng việc ăn cá ngừ bào đúng cách sẽ giúp tuổi thọ được kéo dài hơn.
4. Giá của cá ngừ bào là bao nhiêu?
Cá ngừ khô khi nhập về Việt Nam thường được bào sẵn và đóng thành các túi nhỏ. Do đó các bạn thường thấy những túi cá bào lát mỏng mà không thấy tảng cá ngừ nào cả. Một túi cá bào thường có trong lượng 80g. Ngoài ra còn có các túi trọng lượng khác có giá như sau:
- Gói 40 gram: 65.000 – 80.000đ
- Cá bào gói 80 gram: 100.000 – 135.000đ
- Cá ngừ gói 100 gram: 150.000 – 200.000đ
- Cá bào gói 500 gram: 400.000 – 600.000đ
5. Cá ngừ bào nấu món gì?
Cá ngừ bào nguyên bản thường rất cứng. Do đó, trước khi chế biến cần phải bào mỏng ra bằng dụng cụ bào chuyên dụng. Dụng cụ bào cá ngừ gỗ này thường là một chiếc hộp gỗ, có đính lưỡi dao ở trên nắp hộp. Khi cá bào dưới lưỡi dao sắc bén này thì sẽ rơi vào bên trong hộp. Chỉ cần mở nắp hộp là có thể lấy cá bào sợi ra một cách dễ dàng.
Tại nước ta, bạn sẽ mua cá ngừ “gỗ” này dưới dạng đã bào sẵn. Do đó bạn không cần phải bào, mà có thể sử dụng cá bào sẵn để chế biến thành các món ăn ngon. như cá bào nấu nước dashi, nấu cháo, làm ruốc, Cá ngừ bào ăn chung với đậu hũ (đậu phụ) , …
Mua cá ngừ bào chất lượng giá tốt tại Seaba
Nếu bạn vẫn chưa tìm được nơi bán cá bào uy tín hay giá tốt tại TPHCM thì có thể ghé qua hải sản Seaba để chọn mua nhé!
Hải sản Seaba chuyên cung cấp cá ngừ bào đảm bảo chất lượng với giá tốt nhất thị trường hiện nay. Quý khách hãy liên hệ với Seaba để chế biến thành món ngon cho bữa cơm gia đình dinh dưỡng nhé!
Reviews
There are no reviews yet.