Cá mú trân châu một trong những loại cá đứng đầu trong danh sách cá cao cấp được yêu thích. Không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thịt ngọt; thơm ngon mà còn có giá trị về mặt dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta. Cùng Seaba điểm qua vài thông tin của loài cá đặc sản này nhé!
1. Giới thiệu cá mú trân châu
Cá mú trân châu là loài cá thuộc họ cá song (họ Serranidae). Được lai từ dòng mú cọp và mú nghệ hay còn gọi là cá mú lai; nằm trong bộ cá vược và có tên tiếng Anh là Grouper (hoặc Groper).
Cũng như những con cá cùng loài, cá mú trân châu có cơ thể mập mạp miệng khá lớn. Bên cạnh đó đôi môi dày đặc trưng với hàm răng nhọn; chính là vũ khí giúp chúng chống lại kẻ thù. Điểm đặc biệt nổi bật nhất của loài cá này đó chính là trên da của chúng; với những chấm màu vàng trắng như hạt trân châu trong trà sữa vậy. Và cái tên cũng được gọi từ đó.
2. Giá trị dinh dưỡng cực cao của cá mú trân châu
Cá mú trân châu được kế thừa những giá trị tinh túy nhất từ cá mú cọp và cá mú nghệ. Loài mú trân châu ăn vào hương vị không chỉ thơm ngon hết sẩy; mà còn mang đến giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể con người. Thịt mú trân châu khi được chế biến có độ dai, đàn hồi với vị béo dịu nhẹ và vị mặn vừa phải. Đặc biệt, sức hút của loại cá mú này còn đến từ vị ngọt thanh có 1 không 2 ; đặc trưng của loài mú mà không loài cá nào có được.
Bên cạnh hương vị thơm ngon say đắm thực khách. Cá mú lai này còn mang đến cho thực khách giá trị dinh dưỡng cực kỳ quý báu cho cơ thể. Cự thể: với hàm lượng cao Protein, vitamin B2, vitamin D, vitamin E; cùng các khoáng chất có lợi như canxi, P, Fe, … Cá này cực kỳ thích hợp cho trẻ em bị còi xương, chậm phát triển, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, …
Hơn nữa, cá mú này còn hỗ trợ chữa các bệnh như tiểu đường, chứng bí tiểu, gân xương yếu, chứng biến ăn ở phụ nữ sau sinh, … rất hiệu quả.
3. Cách phân biệt cá mú cọp và cá mú trân châu
Là sự kết hợp, giao thao giữa 2 loài mú cọp và mú nghệ. Nên 2 loại cá mú này rất thường hay bị nhìn nhầm với nhau. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phân biệt 2 loại cá mú này dựa vào những đặc điểm cơ bản chí sau:
- Về nơi sống: Đối với loài mú cọp, thì chúng chủ yếu sinh sống ở các vùng biển nóng. Tại Việt Nam, cá mú cọp thường được tìm thấy tại khu vực vùng biển các tỉnh miền Trung.
- Đặc điểm hình thái: Cá mú cọp sẽ có hoa văn nối liền từ phần bụng cho đến vây, kéo dài cho đến tận lưng. Nhìn sơ qua có thể thấy khá giống với hoa văn rằn ri trên thân của con cọp nên có tên là mú cọp. Còn với cá mú trân châu thì hoa văn của chúng không kéo dài cũng không nối liền với nhau mà chỉ có những chấm đen tựa những viên trân châu đường đen. Nếu quan sát kỹ thì bạn oàn toàn có thể yên tâm và dễ dàng phân biệt được 2 loại mú.
4. Seaba mách chọn cá mú trân châu tươi ngon
Khi mua cá mú trân châu thì tiêu chí tươi ngon chính là yếu tố hàng đầu mà ai cũng cần cân nhắc để có được một bữa ăn ngon đầy đủ chất dinh dưỡng. Với những con cá mú sống, nên ưu tiên chọn con còn bơi khoẻ khi bắt lên còn quẫy mạnh.
Còn nếu không có cơ hội lựa chọn cá còn sống mà phải chọn những con cá mú đông lạnh. Thì bạn cũng cần lưu ý quan sát những đặc điểm bên ngoài của cá như da cá vẫn giữ nguyên màu sắc; trên thân cá có các chấm trân châu. Da cá ngon cần phải có độ đàn hồi và độ ẩm, mắt cá còn giữ nguyên độ trong, không đục, không có dấu hiệu bốc mùi hôi, … Rất dễ lựa chọn cá ngon đảm bảo chất lượng đúng không nào!
5. Cá mú trân châu có giá bao nhiêu?
Do là loại cá hiếm, thịt cá có hương vị thơm ngon, ngọt, béo và giàu dinh dưỡng nên cá mú trân châu có giá bán khá cao. Trung bình giá của mú trân châu trên thị trường khoảng từ 250.000đ – 300.000đ/1kg. Tùy thuộc vào từng nơi bán, đơn vị bán, size cá mà giá cả sẽ dao động và có sự chênh lệnh.
6. Cá mú trân châu chế biến món gì ngon?
Thị của cá mú trân châu có vị ngọt thanh cực hiếm so với loài cá khác. Cho nên khi chế biến, đa số các đầu bếp đều rất ít nêm gia vị nhằm giữ trọn nguyên vẹn hương vị tự nhiên của cá. Đặc biệt, cá mú rất được ưa chuộng làm món ăn phục vụ trong nhà hàng, trong bữa tiệc sang trọng, hay thậm chí là bữa cơm gia đình, trên bàn nhậu, … cực kỳ bắt cơm và “hao bia” đấy!
Cá mú trân châu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon cực kỳ bổ dưỡng như: Cá mú hấp Hongkong, Cá mú hấp xì dầu, hấp gừng hành, hấp bia; canh chua cá mú, cá mú nướng giấy bạc, gỏi cá mú tái chanh, cá mú kho tộ, kho tiêu, cháo cá mú, …
Mua cá mú trân châu chất lượng cao giá tốt tại Seaba
Do có giá trị dinh dưỡng cao và giá trị kinh tế cao; nên hiện nay xuất hiện một số đơn vị bán cá mú không rõ nguồn gốc; hay cá đông lạnh tẩm ướp hóa chất, hay bán cá với giá cao, … Do đó, khi mua cá mú quý khách cũng hết sức tỉnh táo để chọn nơi uy tín. Tránh tiền mất mà chất lượng cá không tốt hay mua với giá cao quá.
Tại TPHCM thì mua cá mú trân châu ở đâu? Quý khách đang sinh sống, làm việc ở TPHCM; có thể ghé qua cửa hàng hải sản Seaba để chọn mua cho mình những con cá mú trân châu tươi ngon. Cá mú được Seaba nhập trực tiếp từ vùng biển Phan Thết, Nha Trang, … không qua trung gian nên có giá cực kỳ tốt cho quý khách. Đảm bảo phù hợp với túi tiền mà chất lượng bữa ăn được trọn vẹn nhất.
Liên hệ ngay Seaba để được tư vấn chọn mua cá mú giá ưu đãi ngay hôm nay nha khách yêu ơi!
Hải sản Seaba
- Hỗ trợ – Tư Vấn chọn mua – Đặt hàng: 0972.427.886
- Địa chỉ: Số 1/45 đường Nguyễn Văn Quá, Quận 12, TPHCM
- Trang mua sắm hải sản: https://seaba.vn/
Reviews
There are no reviews yet.